TẤT CẢ CHÚNG SANH ĐỀU CÓ TÁNH PHẬT

(Cầu siêu cho chú mèo Minh Tuyền 23/2/2010 - 21/07/2012)

            Minh tuyền ơi, con thường về nhà dùng tối và đi ngủ, sao nhân duyên ǵ  tối đó con ra đi, sáng sớm con không về nữa. Thầy có linh cảm khác lạ, thầy t́m khắp vườn và gọi không thấy con về. Ngờ đâu con bị xe đụng và  nằm chết bên lề đường, thầy đau ḷng lắm khi đưa xác con về chùa !

Chú mèo Minh Tuyền

            Một mùa đông năm ấy, con được sinh ra tại chùa. Một gia đ́nh mèo hạnh phúc gồm có mẹ Minh Mẫn và hai em Minh Nhân và Minh Bạch. Minh Tuyền là con trai trưởng, cá tính rất nhân hậu, giàu t́nh cảm, tấm ḷng rất bao dung với đồng loại. Chú mèo thương quư, dáng dấp hiền từ mà oai nghiêm, đi đứng chỉnh chạc. Thái độ ăn uống từ tốn, không bao giờ tranh giành. Thầy hiểu cá tính của con lắm, con thích ngồi ăn trên bàn một ḿnh, phong thái như con nhà quí tộc. Con thích ngồi trên trần xe thầy với thế nằm sư tử ngắm nh́n người qua lại.

                                                                                                                         

       

Hởi chú mèo thân thiện, thầy nhớ mùa đông trời lạnh, thầy xây trụ đá, con ngày nào cũng nằm bên cạnh mà ngắm nh́n chăm chú. Con đi chơi suốt ngày xa lắm, cứ gặp thầy là nằm lăn ra để thầy phải bồng về, con biết thầy thương con nhiều lắm. Thầy nhớ măi, sáng nào con cũng gơ cửa pḥng thầy. H́nh ảnh con lúc nào cũng theo quanh thầy trong giờ tụng kinh. Thầy rất vui, cứ mỗi sáng ngồi thiền ngoài đài Quan Âm, con ân cần nằm yên chờ đợi. Thầy tin rằng con có mầm thiện, có thể nghe kinh, đó là Phật tánh trong con hiển lộ, con biết không?

 

         

 

 

            

           Ngày nào con cũng đùa giởn với em Minh Nhân(b) và con chim sáo ngoài vườn.  Bao lần con sáo tấn công con trên cây, thầy phải bồng con xuống. Hai lần thầy tụng kinh, con bắt sáo đem về cho thầy. Thầy vỗ đầu con và con sáo thoát thân bay đi… Bắt được con ǵ, con cũng đem về khoe với thầy, thầy tập con không ăn chim và chuột. Thầy thương con v́ con biết nghe lời, mỗi lần thầy quở trách là con nằm nhắm mắt và biết lỗi. Khi thầy dạy th́ con dụi đầu nằm xuống chứ không bỏ chạy.  Con biết thầy là chổ nương tựa cho con bao ngày tháng đă qua.

            Minh Tuyền ơi, có lần con bị cơn sốt nặng, ḅ đi không nổi, con lết vào pḥng thầy với đôi mắt đau đớn và mong thầy giúp con, thầy đưa con nhập viện tới mấy ngày, con thoát chết lần thứ nhất. Lần thứ hai con bị tai nạn găy chân,  thầy Quảng Hiển phát hiện và đưa con đi viện. Thầy vào thăm trong lúc con đang mê man trong cuộc giải phẩu. Chân con đă được gắn các vít để nối xương bị găy.  Bà bác sĩ thương con và điều trị miễn phí. Trường hợp đó nếu điều trị ngoài th́ phải tốn nhiều tiền lắm, con biết không? C̣n có cô Uyên mua thức ăn cho con nữa và đưa con đi khám định ḱ. Con đă có phước duyên lành từ nhiều đời mới được vậy. Phước lành đó là do con sinh tại chùa và được nghe kinh Phật mỗi ngày.

            Mấy lần lớp sinh viên Mỹ vào chùa, con thứ tự đi đến từng người với vẻ âu yếm, mọi người ai cũng ngạc nhiên và thương quư con lắm. Trong giờ ngồi thiền, con t́m đến ngủ yên trên tấm áo tràng của bà bác sĩ người Mỹ, người cứu con hai lần trọng bệnh và chăm sóc sức khỏe cả gia đ́nh con miễn phí lâu nay. Đó là những dấu ấn thiêng liêng của một chúng sanh có duyên với Tam Bảo, không dễ ǵ có được đâu.  Thầy đă làm đám tang cho con chu đáo, nấm mồ con ở dưới gốc cây lê, bên cạnh mộ em Minh Nhân của con đó, con phải chấp nhận sự thật sanh tử này con nhé.

 

            Cuộc đời ngắn ngủi lắm con ạ, chúng ta rồi ai cũng từ giả thế gian này. Mấy năm trời, thầy đă gieo trồng hạt giống Phật  trong tâm thức con. Con đă được nghe Kinh Phật dạy và được nghe câu niệm Phật bao ngày qua. Con sẽ nhận quả báo tốt này, v́ đó là thiện nghiệp, có năng lực giải thoát sanh tử, nó tồn tại trong không gian mênh mông và trong thời gian vô tận. Mỗi ngày khi nghe tiếng thầy vỗ tay, dù chơi ở đâu con cũng vội vàng chạy về. Thầy biết, tâm thức con lúc nào cũng hướng về thầy.  Thầy sẽ cầu Phật độ cho con trong hành tŕnh  này để thăng hoa kiếp sống.

            Con hăy nhớ lời Phật dạy: “Tất cả chúng sanh đều có tánh Phật”. Giờ này,  con phải chấp nhận ḿnh đă chết. Tâm con luôn lưu luyến đến chùa, đến thầy th́ hăy nhớ đến âm thanh “Nam Mô A Di Đà Phật”. Con phải nhớ lại mỗi lúc thầy bồng con vỗ nhẹ vào đầu và niệm câu “Nam Mô A Di Đà Phật” cho con nghe. Phật A Di Đà từ bi vô lượng phát nguyện tiếp độ mười phương chúng sanh, con cũng là một chúng sanh th́ cũng có cơ hội siêu sanh.  Con hăy nhớ điều này mà ra đi con nhé, tạm biệt chú mèo thương mến! Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật!

Chùa Tam Bảo, mùa Hạ năm Nhâm Th́n.

              Thầy Đức Trí cảm tác.