Tâm sự với chim Oanh Vũ

Thầy Đức Trí

       Các con thân mến, Chương tŕnh cắm trại ngành Oanh Vũ tại chùa Tam Bảo diễn ra thành công tốt đẹp, kết thúc vào buổi trưa nắng đẹp, mấy trăm “Oanh Vũ Bồ Tát” phát tâm “hành đạo” đă bay về các tổ ấm của ḿnh và để lại nơi đây bao kỷ niệm thân thương và khó quên. Thầy không ngờ, các con sinh hoạt vui vẻ và hồn nhiên đến thế! Niềm vui tuổi thơ trong các con đă khơi dậy niềm tin yêu và hi vọng cho một tương lai tươi sáng. Thầy tin rằng các con sẽ tạo thêm  một sức sống mới cho GĐPT Việt nam tại Hoa Kỳ.

     Các con biết không, Thầy nh́n cảnh các con sinh hoạt, nh́n vào những đôi mắt sáng trong, hiền hoà như thắp nắng. Thầy chợt nhớ đến những kỉ niệm thời thơ ấu của ḿnh. Hơn 30 năm trước, Thầy đă từng là con chim oanh vũ bé nhỏ ngây ngô như các con hôm nay. Thầy cũng đă từng cất lên những bài ca tươi mát, được chơi những tṛ chơi vui nhộn lúc cắm trại và cũng đă được ươm mầm Bi- Trí- Dũng như các con bây giờ. Những kỉ niệm trong sáng đó không bao giờ phai nḥa và mất đi các con ạ. Nó là hạt giống bồ đề đầu tiên đă được gieo vào tâm thức Thầy. Thầy rất biết ơn Tam Bảo, biết ơn ngôi chùa làng bé nhỏ, biết ơn mẹ đă dắt thầy đến chùa để được sinh hoạt cùng quí anh chị huynh trưởng và được gieo duyên trong gia đ́nh Phật pháp trang nghiêm.

     Trước đây, ngôi chùa ở quê hương thầy chưa có h́nh ảnh chư Tăng hướng dẫn và dạy dỗ, cũng không có kinh sách các con ạ. Lớp oanh vũ của Thầy chỉ theo các anh chị huynh trưởng học hỏi và sinh hoạt. Nh́n các con hôm nay có đầy đủ phương tiện học hỏi và truyền thông, được chư Tăng giáo dục và gieo mầm trí tuệ và từ bi, được sống trong môi trường lành mạnh và đầy đủ... Thầy cảm thấy thật hạnh phúc. Thầy mong ước các con luôn vững  vàng và tiến bước trong cuộc sống cũng như trong tu học tâm linh.

     Lớn lên, các con sẽ thấy rằng, bước chân các con đang đi quả thực là b́nh yên. Mái chùa thân yêu, h́nh ảnh chư Tăng đang hiện hữu, màu áo xanh lam các con đang  mặc, h́nh ảnh anh chị em huynh trưởng và các bậc cha mẹ đang vây quanh, tất cả đó chứa đựng trọn vẹn di sản văn hóa Phật Giáo Việt Nam được mang đến xứ sở văn minh này. Đó là nhịp cầu thênh thang giúp cho thế hệ các con và mọi người đến cửa Phật nhiệm mầu.

     Các con hôm nay được sống trong xă hội văn minh tự do, được sống trong ân đức nhiệm mầu của Tam Bảo. Các anh chị em huynh trưởng đang giang cánh tay đưa các con về sinh hoạt dưới mái chùa thân thương này.  Một ngày nào không xa, các em sẽ là những bậc huynh trưởng, những Phật tử gương mẫu hăy d́u dắt các thế hệ Oanh Vũ tương lai như các con được d́u dắt hôm nay nhé.

     Các con thân mến, Đức Phật chắc chắn sẽ hoan hỹ khen ngợi những con chim oanh vũ bé nhỏ sinh ra nơi xứ văn minh vật chất mà sẳn sàng xả thân về chùa  ăn mỳ gói và nằm đất để cắm trại, ca ngợi và thực hành nếp sống đạo đức Phật Giáo.  Đức Phật sẽ chứng minh tâm nguyện bồ tát của đàn chim Oanh Vũ Miền Tịnh Khiết phát tâm tu học gieo nhân lành cho lư tưởng giải thoát. Thầy chắp tay cầu nguyện Tam Bảo trợ lực cho các con mạnh khỏe và  an lành.  Hẹn ngày tái ngộ đàn chim Oanh Vũ nhé!

Mùa hạ - Nhâm Th́n 2012

Chùa Tam Bảo, Tulsa, Oklahoma – Mỹ Quốc