PHÁP CHỮA BỆNH
BÁT NHĂ KHÍ CÔNG
Thứ nhất là ăn uống điều độ. Tránh ăn muối, đường, chiên xào… Nên ăn gạo lứt, hay bánh ḿ nâu (oat, whole grain, multigrain…), ăn trái cây nhiều, uống nước prune juice hàng ngày… Buổi tối đừng ăn, buổi chiều ăn nhẹ.

Thứ nh́ là tập pháp Bát Nhă Khí Công.
Pháp Bát Nhă Khí Công này là vô tướng, nhưng giữ ǵn sức khỏe rất linh diệu. Có những người vừa nghe vài phút là làm được, nhưng có người nghe cả năm cũng không hiểu, không tập được. Tất cả đều nằm sẵn trong Thiền. Chỉ cần 2 khẩu quyết nên nhớ nằm ḷng. 

Câu đầu (1) là nói về thể, về tánh, về chân không, về vô tướng. Vô H́nh.
Câu sau (2) là nói về dụng, về tướng, về diệu sắc, về hữu tướng. Hữu H́nh.

Khẩu quyết:
(1) “Có ai không? Không ai hết.” (Vô ngă, vô tướng, vô chiêu, vô h́nh)
(2) “Khi thấy chỉ có cái thấy, khi nghe chỉ có cái nghe, khi đi chỉ có cái đi, khi ngồi chỉ có cái ngồi…” (Chứ không hề có ai thấy, ai nghe, ai đi, ai ngồi… Nhưng là một lực có ứng dụng, có hữu tướng, hữu h́nh)

Tập như thế này: Trước tiên là thở đều đặn, thở dịu dàng, giữ cảm giác về hơi thở, giữ cảm giác về môi trường chung quanh. Khi nghĩ tới bài Bát Nhă Tâm Kinh, sẽ thấy không có ai đang thở, không có mũi đang thở, lập tức thấy làn da toàn thân đang thở, th́ là Thai Tức, hay Anh Nhi Tức, là phép thở của bào thai trong bụng mẹ. 

Ngay khi vừa nhẩm trong đầu câu số (1) rằng không hề có ai trong thân ngũ uẩn của ḿnh, lập tức có thể cảm nhận rằng thân ḿnh là một khối năng lực đang sinh diệt (nói theo nhà vơ là chuyển biến giữa lực âm dương, yin yang.) Khi đó, đưa tay ra nhè nhẹ là thấy liền “không hề có ai đưa tay ra, mà chỉ là một khí lực đang chuyển động.” Tương tự, khi nhúc nhích lưng là thấy “không hề có ai nhúc nhích lưng,” mà thấy liền khí lực chạy chạy sưởi ấm sau lưng. 

Cứ giữ cảm giác về luồng khí lực vô ngă đó hoài cả ngày, tức là Khí Công Tối Thượng của Bồ Đề Đạt Ma, chữa vô số bệnh. Tập được là khó lắm, v́ đây thực sự là Thiền Tông. Ai tập được, trong vài ngày là thấy tiến bộ liền. Tập cả Động Công suốt ngày, và Tĩnh Công (ngồi Thiền, chỉ cần thẳng lưng, chân xếp thoải mái) nửa giờ mỗi ngày. Ban đêm, nằm trên giường ngủ, h́nh dung toàn thân thư giăn, lặng lẽ, y hệt như chết, sẽ thấy không có ai đang nằm, chỉ thấy hơi thở lặng lẽ vô thường. Tập vài ngày, sẽ thấy giảm rất nhiều bệnh.

Phần nói trên là Vô Chiêu. Phần sau là Hữu Chiêu, là pháp tập thể dục. Viết ra giấy thế này sợ là khó hiểu. Cần phải biết cách đưa tay ra dẫn khí lực cho cụ thể. 

(Sưu tập bởi cư sĩ N.G.)