Bi Học V Thường

 

QT

       

 

        Một trong những gio l chnh của Phật Gio l nguyn l V Thường. Đức Phật dạy rằng trn vũ trụ ny khng c ci g tồn tại mi mi. Tất cả mọi sự vật, lớn như sng ni v nhỏ như những hạt nguyn tử (atoms) lun lun ở trong trạng thi biến chuyển. Về con người của chng ta cũng vậy, thn thể v tm l của chng ta lun lun biến chuyển. Lc trẻ chng ta khỏe mạnh v xinh đẹp, về gi chng ta yếu đuối v bệnh tật. Hm nay chng ta vui vẻ, ngy mai chng ta sầu muộn. Hm nay chng ta gặp những người thn của chng ta, ngy mai c thể một trong những người thn của chng ta la bỏ thế giới ny.

        Bi học V Thường ny tất cả ai ai cũng biết. Cc em nhỏ bảy tm tuổi cho đến những người lớn bảy tm mươi tuổi đều hiểu r nguyn l V Thường. Tuy nhin, hiểu nguyn l V Thường l một chuyện, sống v kinh nghiệm V Thường l một chuyện khc.

        Ti cn nhớ bi học Phật Php về V Thường do qu thầy dạy. Khi đ, mặc dầu được qu thầy giảng dạy rất l kỹ lưỡng, nhưng trong thm tm ti tự nghĩ rằng, v thường l chuyện đương nhin của cuộc đời con người, c g mới lạ đu? Tuy nhin, dần dần ti nhận thức được rằng những g ti nghĩ ban đầu về v thường l sai. Kinh nghiệm gip ti nhận thức được điều ny l do chứng kiến những người b con của ti bị bệnh tật rồi chết. Ti đau buồn khi chứng kiến những người thn của ti bị bệnh, v ti cảm thấy cực kỳ đau khổ khi ti thấy những người thn của ti qua đời.

        Gần đy nhất l ti cảm thấy đau khổ khi b ngoại ti mất. Ngoại ti rất thương ti. C thể ni rằng ti l một trong những đứa chu được ngoại ti thương nhất. Hng ngy vo những buổi sng sớm, ti được ngoại gọi đnh thức ti dậy v nấu cho ti những bữa ăn rất ngon. Vo những lc rnh, ngoại ti tm sự v khuyn bảo ti những kinh nghiệm cuộc đời của ngoại. Ngoại vuốt tc v hn ti khi khng thấy c ai chung quanh. Lc ngoại ti cn sống, mặc dầu cảm thấy rất l hạnh phc khi được gần ngoại, nhưng trong thm tm ti lc đ chợt le ln nỗi sợ hi. Ti sợ một ngy no đ rất gần, ngoại ti phải chết. Cuối cng sự sợ hi của ti đ đến: Đ l sự ra đi của ngoại ti.

        Biết v cảm nhận được đời l V Thường khng những gip chng ta vơi bớt khổ đau, m cn gip chng ta trở thnh con người vị tha, đầy lng thương yu đối với mọi người. Nếu chng ta ai ai cũng cảm nhận được đời l V Thường, th chắc chắn rằng chng ta khng gy khổ đau cho nhau, chng ta khng lường gạt bu xấu lẫn nhau, ngược lại, chng ta lm những g để c thể đem lại hạnh phc cho người khc. Như vậy, hiểu v sống trong nghĩa V Thường gip chng ta từ bi, hỷ x v lạc quan, chứ khng phải bi quan, nhm chn cuộc đời như một số người thường hiểu.

        Kinh nghiệm đau khổ từ sự ra đi của b ngoại ti, ti bỗng cảm nhận được nghĩa su xa của bi học V Thường m ti đ học từ thuở ban đầu. Ti tự hỏi tại sao ti phải qu đau buồn khi ngoại ti chết? Suy nghĩ kỹ ti mới nhận ra được rằng, sự đau buồn của ti qu nhiều l v trong thm tm của ti lun lun mong muốn ngoại ti sống mi. Nếu trong cuộc sống hng ngy, ti lun lun cảm nhận được nghĩa V Thường trong cuộc sống, chắc c lẽ ti rất buồn khi ngoại ti mất, nhưng chắc chắn rằng ti sẽ khng qu đau khổ v tuyệt vọng.

        Từ những kinh nghiệm V Thường trn, ti suy nghĩ rộng thm. Con người chng ta qu đau khổ khi chng ta gặp phải những g tri với ước muốn su xa của chng ta. Chng ta ước muốn người thn của chng ta mi mi bn ta; chng ta muốn tiền bạc, nh cửa, danh vọng, sự nghiệp mi mi l của ta v.v... Trn thực tế, những ci ny sẽ khng bao giờ c được, bởi v đời l V Thường. Cảm nhận được nghĩa V Thường gip chng ta giảm bớt những khổ đau su sắc m chng ta kinh nghiệm trong cuộc sống như vừa kể trn. Lẽ dĩ nhin, muốn diệt trừ khổ đau hon ton, chng ta phải sống hoặc qun chiếu như đức Phật hoặc những vị xuất gia tu hnh.

        Để hiểu v cảm nhận được nghĩa V Thường, chng ta phải thường tụng kinh, nghe qu thầy giảng, v kết bạn với những người Phật Tử tu hnh. Những điều kiện ny chng ta c thể thực hiện được, nếu mỗi Chủ Nhật chng ta ln cha. Đến cha, chng ta c những bạn lnh để ni chuyện, chng ta được nghe qu thầy giảng, v chng ta được đọc tụng những lời kinh gip chng ta vơi đi những khổ đau trong cuộc sống.